Andon Lean trong giám sát sản xuất

Andon lean và lợi ích

Andon Lean hay Andon in Lean Manufacturing là một hệ thống được thiết kế để cảnh báo cho người vận hành và người quản lý hiển thị trên thời gian thực để có thể áp dụng các biện pháp khắc phục ngay lập tức.

Như một động cơ kiểm tra hệ thống đèn trong chiếc ô tô của bạn, Andon Lean làm được nhiều hơn thế. Bắt nguồn từ phương pháp Jidoka được sử dụng trong hệ thống sản xuất Toyota, cho phép các nhà khai thác nhận ra các vấn đề và chủ động dừng công việc mà không cần chờ quản lý đưa ra quyết định.

Andon Lean trong giám sát sản xuất 1

Người điều khiển sẽ kéo dây Andon (Andon Cord), một sợi dây nằm phía trên đường dây, nhưng Andon có thể có nhiều dạng. Nó có thể được kích hoạt bởi người vận hành kéo dây hoặc ấn nút (Nút nhấn Andon) – Hoặc có thể tự động kích hoạt bằng thiết bị khi phát hiện sự cố.

Andon Lean trong giám sát sản xuất 2

Cho dù đó là do sự thiếu hụt một phần, thiết bị trục trặc, hoặc một mối quan tâm an toàn, điểm nhấn chính của Andon Lean trong sản xuất là để ngăn chặn các vấn đề trong sản xuất, Andon sẽ phân tích và nhanh chóng áp dụng một giải pháp lên dây chuyền, nhà máy của bạn. Khi vấn đề được giải quyết và công việc tiếp tục, sự cố xảy ra được ghi lại như một phần của hệ thống để luôn cải tiến liên tục.

Andon in Lean manufacturing được sử dụng thế nào?

Có nhiều cách để sử dụng hệ thống Andon trong sản xuất Lean và trong một số ngành công nghiệp khác. Amazon sử dụng nó như một phần của quy trình Dịch vụ khách hàng của họ. Bất kể nó được sử dụng ở đâu, cách duy nhất Andon hoạt động là nếu bạn chỉ cần trao quyền cho các nhà khai thác sử dụng.

Nhân viên, đặc biệt là trong sản xuất, ngần ngại dừng dây chuyền vì chi phí thời gian c-h-ế-t hoặc vì sợ sai. Đối với hầu hết mọi người, nó dường như phản tác dụng để ngăn chặn hoàn toàn dòng. Một số sẽ cố gắng giải quyết các triệu chứng và đối phó với nguyên nhân gốc rễ sau này. Hệ thống Andon trong sản xuất Lean đưa ra trường hợp dừng công việc trong thời điểm này sẽ giúp bạn tránh khỏi những vấn đề lớn và tốn kém trong tương lai.

Điều này rất phù hợp với nguyên tắc Lean của “Tôn trọng người khác” (Từ gốc Respect for People). Nếu một nhà điều hành không cảm thấy đủ tin cậy trong môi trường để ngăn chặn đường dây dựa trên phán đoán của chính họ, thì những vấn đề lớn có thể xảy ra sau đó bằng cách không giải quyết vấn đề. Hiểu đơn giản là Andon Lean sẽ thay bạn làm việc này bằng những tính toán của nó.

Nếu chi phí vượt xa lợi ích thì bạn cần Andon system in Lean Manufacturing đáp ứng ngay bởi vì chỉ cần một vài lần sai lầm trong sản xuất sẽ rất tốn kém.

Lợi ích của Andon Lean

Lợi ích ngắn hạn:

  1. Hiển thị và tính minh bạch trong quá trình sản xuất
  2. Tăng năng suất và hiệu quả
  3. Giảm sự lãng phí

Lợi ích dài hạn bao gồm:

  1. Giảm chi phí và thời gian c-h-ế-t (Reduced costs and downtime)
  2. Nâng cao giá trị cho khách hàng vì chất lượng sản phẩm tốt hơn
  3. Các nhà khai thác có trách nhiệm chịu trách nhiệm cho dòng hoạt động hiệu quả và hiệu quả nhất có thể – trao quyền cho họ hành động khi có vấn đề phát sinh, thay vì chờ quản lý, v.v.
  4. Cải tiến dài hạn cho quá trình sản xuất

Andon Lean trong giám sát sản xuất 3

Khi sự cố xảy ra hành động không được thực hiện ngay lập tức khi thiếu hệ thống được cảnh báo Andon System, mục đích giá trị mà bạn đang hướng tới sẽ bị giảm đi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *