Lean Manufacturing trong nháy mắt với Andon System

Lean Manufacturing trong nháy mắt với Andon System
Lean Manufacturing với hệ thống Andon System, những tính năng chính của 5 loại màu sắc của đèn tầng Andon, cảnh báo và giám sát hiệu quả trong quản lý sản xuất.

Trong bài đăng dưới đây, tôi sẽ giải thích một số khái niệm cơ bản trong Lean Manufacturing. Hầu hết các thuật ngữ này được lấy từ từ tiếng Nhật, do đang được triển khai đầu tiên tại Tổng công ty Toyota Motor. HQ và sản xuất chính cơ sở của Toyota được đặt tại các thành phố của Toyota và Nagoya trong tỉnh Aichi tại Nhật Bản.

Lean Manufacturing trong nháy mắt với Andon System 1

Điều chúng tôi muốn nhắc đến đầu tiên chúng ta sẽ nói đến là “Andon” (theo tiếng Nhật 行 灯 – あ ん ど ん), có nghĩa là “Paper Lantern”

Lean Manufacturing trong nháy mắt với Andon System 2

Andon trong tiếng Nhật có nghĩa là đèn lồng giấy

Andon là một hệ thống thông tin phản hồi trực quan cho các dây chuyền (tầng) sản xuất có thể cho biết tình trạng của máy, dây chuyền sản xuất hoặc quá trình quá trình sản xuất. Nó có khả năng cảnh báo và cần thiết khi được hỗ trợ và điểm cuối cùng của hệ thống Andon này trao quyền cho các nhà khai thác để ngăn chặn quá trình sản xuất khi có sự cố.

Hệ thống Andon cũng có thể bao gồm một báo động âm thanh để cảnh báo khi có một sự kiện bất thường nào đó cho người giám sát để gia tăng tính chủ động khi sự kiện nào đó thay đổi. Andon System hẳn là một cách hiệu quả để cảnh báo nhân viên hỗ trợ những người phải tham gia vào một số quy trình tự động tại một thời điểm hoặc không phải luôn luôn nằm ở gần với công việc họ đã quan sát.

Tóm lại, hệ thống được điều khiển bằng máy, được thiết lập để kích hoạt tự động khi có một vấn đề hay một sự kiện nào đó xảy ra. Trong một số trường hợp, người dùng có thể thay đổi trạng thái của hệ thống bằng cách nhấn một nút. (ở đây là nút nhấn Andon).

Hệ thống Andon này thường chỉ ra nơi cảnh báo đã được tạo ra, và cũng có thể cung cấp một mô tả về những rắc rối. Hệ thống Andon hiện đại ngày nay có thể bao gồm văn bản, đồ họa, hoặc các yếu tố âm thanh. Âm thanh cảnh báo có thể được thực hiện với tông màu mã hóa, âm nhạc với giai điệu khác nhau tương ứng với các cảnh báo khác nhau, hoặc tin nhắn bằng lời nói trước khi ghi. – Âm thanh ở phần khuếch đại sẽ có một đặc trưng riêng biệt để người dùng hiểu rằng khi có một sự cố bất thường nào đó xảy ra.

Các chức năng chính của màu sắc đèn tầng – đèn Andon.

Màu xanh lá cây – Chỉ ra rằng dây chuyền sản xuất của bạn hoạt động bình thường.

Vàng – Cảnh báo, cần trợ giúp trong một thời gian sớm nhất.

Red – Vận hành của các dây chuyền dừng lại. Cần được giải quyết sự cố cấp bách.

Các màu sắc khác có liên quan trong quá trình vận hành liên quan.

White – Kết thúc một hoạt động sản xuất, số lượng cần thiết đã được sản xuất.

Blue – Một đơn vị bị lỗi đã được phát hiện

Đèn tháp và ứng dụng như những màu sắc đã kể phía trên.

Kể ra Lean Manufacturing với Andon System sẽ làm được:

  • Cải thiện năng suất và chất lượng sản phẩm.
  • Rút ngắn thời gian chu trình sản xuất.
  • Giảm thiểu tối đa thời gian c-h-ế-t.
  • Nâng cao hiệu quả sử dụng thiết bị.

Ứng dụng của Lean

Từ Sản xuất tinh gọn – Wikipedia kết quả của Lean cho thấy:

  • Mặt bằng sản xuất trên mỗi máy trung bình giảm đến 45%;
  • Phế phẩm có thể giảm tới 90%
  • Chu kỳ sản xuất giảm từ 16 tuần xuống còn khoảng 5 – 6 ngày.
  • Thời gian giao hàng giảm từ 4 đến 20 tuần xuống còn 1 đến 4 tuần.

Một cách hiểu khác về Lean Manufacturing đó là việc nhắm đến mục tiêu: Cùng một mức sản lượng đầu ra nhưng có lượng đầu vào thấp hơn – ít thời gian hơn, ít mặt bằng hơn, ít nhân công hơn, ít máy móc hơn, ít vật liệu hơn và ít chi phí hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *