HỆ THỐNG ANDON

Việc sử dụng hệ thống andon là bước đầu tiên của ứng dụng sản xuất thông minh nhằm giúp các doanh nghiệp tối ưu hoá năng suất lao động, góp phần cải thiện hiệu suất của hệ thống máy móc công nghiệp và giảm thời chết, giảm sự cố sản xuất. Hệ thống cũng góp phần giám sát để cải thiện hiệu, từ đó nâng cao hiệu quả tổng thể của việc sử dụng máy móc và thiết bị.

Tối ưu hoá xử lý trực tuyến thông qua kiểm soát bằng các thiết bị đầu cuối có thể mang lại những tiến bộ đáng kể về hiệu quả quy trình, tuổi thọ của máy móc và chất lượng sản phẩm. Sự khác biệt giữa các phương pháp – kiến trúc sẵn có và thiết bị tương ứng. Các thành phần được chú trọng để áp dụng vào việc triển khai hệ thống giám sát vào các quy trình sản xuất.

Có nhiều lý do cho việc thiết kế và sử dụng một hệ thống giám sát trong quá trình sản xuất. Với sự cạnh tranh và công nghệ ngày càng hiện đại như ngày nay, thiết bị – máy móc sản xuất phải linh hoạt, bền bỉ và hoạt động ổn định.

Ví dụ như trong các lĩnh vực cắt hợp kim, kim loại thì sự mài mòn hay gãy hỏng công cụ sẽ gây ra hàng hoạt các hiệu ứng có liên quan đến quy trình và chất lượng sản phẩm sau đó. Thiệt hại về vật tư, thiệt hại về thời gian chết do ngừng quy trình, sản phẩm không đạt,…

Giám sát và kiểm soát quy trình sản xuất từ lâu đã trở thành một yếu tố tạo sự động lực cho sự phát triển bền vững của một doanh nghiệp sản xuất. Nhưng ngày nay, sử dụng công nghệ vào việc thiết kế cho quy trình sản xuất một hệ thống giám sát là điều nên làm. Dần thay thế các kiểu giám sát truyền thống hoặc giám sát không đồng bộ.

Sử dụng công nghệ về nhiều mặt và tạo sự đồng nhất cho hệ thống đó sẽ mang lại rất nhiều lợi ích hơn với việc giám sát nhỏ lẻ, riêng rẽ. Ở đây, là một hệ thống giám sát quy trình sản xuất với các thao tác như:

– Các phép đo cảm biến(lực, tầm nhìn, nhiệt độ, độ ẩm, số lượng,…)
– Thao tác thủ công gửi thông tin từ thiết bị(nút bấm, nhập liệu,…)
– Thao tác hiển thị(âm thanh, hình ảnh,…)
– Đo thời gian
– …

Và điều quan trọng là tất cả được đồng bộ lên hệ thống duy nhất, phục vụ các yêu cầu cơ bản đến nâng cao của việc giám sát sản xuất. Tuỳ theo từng điều kiện và đặc trưng riêng của quy trình sản xuất mà thiết kế riêng hệ thống phù hợp.

andon system cơ bản

Liên kết:

Hệ thống quản lý sản lượng
Hệ thống quản lý thời gian
Hệ thống quản lý tinh gọn
Hệ thống quản lý nhiệt độ/độ ẩm
Hệ thống quản lý toàn diện