Hệ thống tinh gọn trong sản xuất – Lean Manufacturing

Sản xuất tinh gọn hay Lean Manufacturing là một hệ thống được thiết kế theo phương pháp quản trị hiện đại, tinh gọn các quá trình trong sản xuất, cắt giảm sự lãng phí về mọi mặt như vật tư, thời gian, lỗi sản xuất,… cảnh báo cho người vận hành và người quản lý hiển thị trên thời gian thực để có thể áp dụng các biện pháp khắc phục ngay lập tức.

Như một động cơ kiểm tra hệ thống đèn trong chiếc ô tô của bạn, Andon Lean làm được nhiều hơn thế. Bắt nguồn từ phương pháp Jidoka được sử dụng trong hệ thống sản xuất Toyota, cho phép các nhà khai thác nhận ra các vấn đề và chủ động dừng công việc mà không cần chờ quản lý đưa ra quyết định.

sản xuất tinh gọn manufacturing andon system

Ví dụ cơ bản và nguyên thuỷ nhất đó là: người điều khiển sẽ kéo dây Andon (Andon Cord), một sợi dây nằm phía trên đường dây, nhưng Andon có thể có nhiều dạng. Nó có thể được kích hoạt bởi người vận hành kéo dây hoặc ấn nút (Nút nhấn Andon) – Hoặc có thể tự động kích hoạt bằng thiết bị khi phát hiện sự cố.

sản xuất tinh gọn manufacturing

Đó có thể là do sự thiếu hụt vật tư, thiết bị trục trặc, hoặc một nguy cơ mất an toàn. Điểm nhấn chính của Andon Lean trong sản xuất là để ngăn chặn hoặc phát hiện các vấn đề trong sản xuất, Andon sẽ phân tích và nhanh chóng áp dụng một giải pháp lên dây chuyền, nhà máy của bạn. Khi vấn đề được giải quyết và công việc tiếp tục, sự cố xảy ra được ghi lại như một phần của hệ thống nhằm mục đích cải tiến liên tục.

Andon in Lean manufacturing được sử dụng thế nào?

Có nhiều cách để sử dụng hệ thống Andon trong sản xuất tinh gọn và trong một số ngành công nghiệp khác. Amazon sử dụng nó như một phần của quy trình Dịch vụ khách hàng của họ. Bất kể nó được sử dụng ở đâu, cách duy nhất Andon hoạt động là nếu bạn chỉ cần trao quyền cho các nhà khai thác sử dụng.

Nhân viên, đặc biệt là trong sản xuất, ngần ngại dừng dây chuyền vì sợ lãng phí chi phí cho thời gian chết hoặc vì sợ sai. Điều đó dường như phản tác dụng. Để ngăn chặn hoàn toàn những lý do sợ hãi trên, hãy cố gắng giải quyết các sự cố và đối phó với nguyên nhân gốc rễ. Hệ thống Andon trong sản xuất Lean đưa ra trường hợp dừng công việc trong thời điểm này sẽ giúp bạn tránh khỏi những vấn đề lớn và tốn kém trong tương lai.

Điều này rất phù hợp với nguyên tắc Lean của “Tôn trọng người khác” (Từ gốc Respect for People). Nếu một nhà điều hành không cảm thấy đủ tin cậy trong môi trường để dừng lại dây chuyền dựa trên phán đoán của chính họ, thì có thể những vấn đề lớn hơn có thể xảy ra sau đó. Hiểu đơn giản là Andon Lean sẽ thay bạn làm việc này bằng những tính toán logic trực quan của nó.

Nếu chi phí vượt xa lợi ích thì bạn cần Andon system in Lean Manufacturing đáp ứng ngay bởi vì chỉ cần một vài lần sai lầm trong sản xuất sẽ rất tốn kém.

Lợi ích của Andon Lean

Lợi ích ngắn hạn:

  1. Hiển thị và tính minh bạch trong quá trình sản xuất
  2. Tăng năng suất và hiệu quả
  3. Giảm sự lãng phí

Lợi ích dài hạn bao gồm:

  1. Giảm chi phí và thời gian chết(Reduced costs and downtime)
  2. Nâng cao giá trị cho khách hàng vì chất lượng sản phẩm tốt hơn
  3. Nâng cao tính chuyên nghiệp cho doanh nghiệp
  4. Cải tiến dài hạn và liên tục cho quá trình sản xuất

sản xuất tinh gọn manufacturing industrial

Khi sự cố xảy ra, hành động không được thực hiện ngay lập tức khi thiếu hệ thống được cảnh báo Andon System, mục đích giá trị mà bạn đang hướng tới sẽ bị giảm đi.
Tư Vấn